ข่าวสารการลงทุน

ไม่ว่าตลาดจะผันผวนแค่ไหน เรายังมีทางเลือกที่จะลงทุนได้เสมอ

บทความ.jpg

สวัสดีครับ เริ่มต้นปีแบบนี้ผมอยากแบ่งปันแนวทางการลงทุนเผื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านบ้าง ปีที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งปีที่ลงทุนยากเพราะตลาดผันผวนอย่างแรง ต้นปีตลาดหุ้นไทยขึ้นไปสูงสุดถึง 1,838 จุด และ ณ วันทำการสุดท้ายของปีปิดที่ 1576 จุด SET index – 10.82% โดยมีการคาดการณ์จากหลายๆ สำนักว่าปีหมู 2562 นี้ การลงทุนคงไม่หมูแน่นอน นักลงทุนมีโอกาสเจอกับความผันผวนสูง อาจจะยิ่งกว่าปีที่แล้วก็ได้ และก็มีคำถามตามมาว่า “แล้วเราจะมีวิธีการหรือแนวทางการลงทุนอย่างไรบ้าง ในสภาวะตลาดผันผวน?”

ถ้าคาดการณ์ว่า อนาคตไม่ไกลนี้เรามีโอกาสจะเจอกับสภาวะตลาดผันผวน นักลงทุนยังมีเครื่องมือเพื่อการป้องกันความเสี่ยง เช่น

1.      สำหรับนักลงทุนที่ไม่สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ สามารถปรับพอร์ตการลงทุนไปลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นหรือ ถ้าเป็นนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ แนะนำกระจายความเสี่ยงไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มี Negative Correlation กับตลาด หรือสินทรัพย์ที่ผันผวนในทิศทางตรงข้ามกับตลาดในระยะสั้น เช่น ทองคำมากขึ้น จะเห็นได้ว่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา SET Index  ลบประมาณ 9% แต่ทองคำบวก 8.5%

2.      การใช้อนุพันธ์ในการป้องกันความเสี่ยง โดยนักลงทุนควรขอคำแนะนำกับที่ปรึกษาการลงทุนผู้เชี่ยวชาญว่าควรลงทุนอย่างไร ในต่างประเทศการใช้อนุพันธ์ Put Option ในการป้องกันความเสี่ยงเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีความรู้อนุพันธ์สามารถใช้กลยุทธ์ใช้ Option สร้าง Risk Reversal Collar ซึ่งเป็นวิธีป้องกันความเสี่ยงเวลาตลาดตก ภายใต้คอนเซ็ป ลดความเสี่ยง แต่จำกัดกำไรและขาดทุน โดยไม่ต้องจ่ายพรีเมี่ยม

3.      ถ้าไม่อยากลงทุนในอนุพันธ์ สามารถเลือกลงทุนโดยตรงในกองทุน ETF ประเภท Defined outcome ETF ก็ได้ ซึ่ง ETF ประเภทนี้มีการใช้อนุพันธ์ป้องกันความเสี่ยง ซึ่งมีโอกาสได้รับผลประโยชน์เวลาตลาดขึ้น และป้องกันความเสี่ยงไว้ด้วยอยู่แล้ว แต่ผลตอบแทนสูงสุด (Maximum Return) ไม่สูงมากนักและมีค่าธรรมเนียมสูง

เห็นมั้ยครับ ว่ามีหลายวิธีที่สามารถป้องกันความผันผวน โดยนักลงทุนต้องพิจารณาตนเองว่า รับความเสี่ยงได้แค่ไหน ทนอัตราติดลบได้แค่ไหน พร้อมที่จะจ่ายแค่ไหน เงินที่ลงทุนเป็นเงินเย็นหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เวลาตลาดตกมากๆ ก็มีข้อดีเหมือนกัน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Silver Lining เพราะเวลาตลาดตก ตกเพราะ Systemic Risk หมายถึง ทั้งตลาดตก ไม่เกี่ยวกับ พื้นฐาน-ผลประกอบการของบริษัทหรือธุรกิจ แต่ตกเพราะเศรษฐกิจมหภาค รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศที่ส่งผลกระทบให้เกิดความกังวล สำหรับคนที่รับความเสี่ยงได้ สามารถซื้อสินทรัพย์ที่ดี มีโอกาสเติบโตสูง แต่เคยราคาแพงเกินไป เช่น หุ้นบริษัทกลุ่มที่เป็น Blue-Chip และธีมการลงทุนที่ยังมีพลังขับเคลื่อนในระยะยาว หรือลงทุนภูมิภาคต่างๆ ที่ยังมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว

ทั้งนี้ การจะตัดสินใจลงทุนในภูมิภาคหรือธีมการลงทุนใดๆ นั้น ต้องดูพอร์ตฟอลิโอแบบภาพรวม ต้องปรับพอร์ตตามความเสี่ยงและความคาดหวัง ซึ่งแนะนำว่า ถ้าอยากทราบว่าความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของคุณอยู่ในระดับไหน ควรใช้บริการที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพนะครับ

ไม่ว่าตลาดจะผันผวนแค่ไหน เรายังมีทางเลือกที่จะลงทุนได้เสมอ แม้ในสภาวะที่ตลาดผันผวน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้ แต่ทุกคนควรพิจารณาตัวเองอยู่เสมอ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562

เคธี่ วู๊ด – ผู้หญิงเก่งแห่งโลกการลงทุน เธอคือ 1 ใน 50 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลทางธุรกิจระดับโลก และ 2 กองทุนภายใต้การบริหาร ติด Top 10 กองทุน ETF ที่มีผลประกอบการยอดเยี่ยมแห่งปี*

Catherine.jpg

เคธี วู๊ด ซีอีโอ ของ Ark Investment Management LLC

·       มูลค่าสินทรัพย์ทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ETF ของ Ark เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว ด้วยความสำเร็จของการเลือกลงทุนในหุ้นบริษัทเทคโนโลยีของวู๊ด

ขณะที่ผู้จัดการกองทุน ETF กว่า 98% เลือกลงทุนในดัชนีหุ้นหรือพันธบัตร แต่วู๊ดกลับเลือกการลงทุนในเชิงรุกมากกว่า โดยเน้นการลงทุนในธุรกิจที่สร้างความเปลี่ยนแปลงแบบพลิกโฉมการทำธุรกิจในแบบดั้งเดิม และมีการปรับสัดส่วนการลงทุนทุกวัน ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่า กลยุทธ์ของเธอนั้นได้ผล โดย 2 ใน 6 กองทุน ETF ที่เธอบริหาร ติดโผ 10 อันดับกองทุน ETF ที่มีผลประกอบการยอดเยี่ยมแห่งปี จากการคัดเลือกมากกว่า 1,800 กองทุน ซึ่งกองทุนเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดภายใต้การบริหารของวู๊ด สร้างผลตอบแทน 16 % ส่วนอีกกองทุนที่วู๊ดใช้กลยุทธ์เน้นลงทุนในเทคโนโลยีดีเอ็นเอ ให้ผลตอบแทนสูงถึง 18 % ทำให้ดึงดูดกระแสเงินลงทุนจากนักลงทุนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์ของกองทุน ETF ดังกล่าว พุ่งขึ้นจาก 843  ล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ สิ้นปี 2560 เป็น 2.3 พันล้านดอลลาร์ (มูลค่าสินทรัพย์โดยรวมที่บริหารโดย Ark Investment มีมากกว่า 6.4 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายน 2561 เพิ่มขึ้น 1เท่าตัวจากปีก่อนที่มีอยู่ 3.2 พันล้านดอลลาร์)

หุ้น top pick ของปีนี้ ที่วู๊ด ให้น้ำหนักได้แก่ Invitae Corp. ซึ่งเป็นบริษัทศึกษาวิจัยการทดสอบทางพันธุกรรมที่มีราคาหุ้นเพิ่มขึ้นหนึ่งเท่าตัว และ Juno Therapeutics Inc. บริษัทวิจัยโรคมะเร็ง ซึ่งถูก Celgene Corp. ซื้อไปในราคา 9 พันล้านดอลลาร์ 

สำหรับกองทุนรวมในประเทศไทยที่มีการลงทุนในกองทุน ETF ภายใต้การบริหารของ เคธี วู๊ด ได้แก่ กองทุนเปิดฟิลลิปเวิลด์อินโนเวชั่น (PWIN) ของ บลจ. ฟิลลิป ที่เน้นลงทุนใน 5 ธีมการลงทุน ได้แก่ Cybersecurity, Biotechnology, Internet Innovation, Industrial Innovation และ Esports & Video Game
ข้อมูลกองทุน PWIN  >> https://www.phillipasset.co.th/pwin-data/


Demystifying Investments

megatrend.png

Invest for our Future

เราควรลงทุนอย่างไรในยุคที่มีแต่ความไม่แน่นอน? ตลาดหุ้นไทยปีนี้เต็มไปด้วยความผันผวนและให้ผลตอบแทนไม่สม่ำเสมอเหมือนในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ในขณะที่ปัจจัยภายนอก ความเสี่ยงจากการเมืองโลกที่เกิดจากประเด็นสงครามการค้าโลก และท่ามกลางภาวะแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ก็ยิ่งทำให้ปีนี้เป็นปีที่ยากมากสำหรับการลงทุน จึงเกิดคำถามตามมาว่า แล้วนักลงทุนอย่างเราควรทำอย่างไรกันดี?
ลองกลับมามองความเป็นจริงในเชิงปัจจัยพื้นฐาน และเรียนรู้ศึกษาจากกูรูแถวหน้าในแวดวงการลงทุน อย่างวอร์เรน บัฟเฟตต์ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “การปรับพอร์ตไปลงทุนในพันธบัตรที่ให้ผลตอบแทนเพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ต่อปีเพียงอย่างเดียว โดยมองข้ามการลงทุนในหุ้น ไม่ใช่กลยุทธ์ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จได้”
แล้วนักลงทุนอย่างเรามีทางเลือกอะไรบ้าง? เพราะเราอยู่ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการจะลงทุนเพื่ออนาคตจึงต้องไม่ยึดติดกับอดีต เราต้องมองไปยังอนาคตข้างหน้าเท่านั้น

เพื่อสนับสนุนคำกล่าวนี้ ลองมาดูการใช้ข้อมูล Big Data เพื่อรับอานิสงส์จากเมกะเทรนด์ (Mega Trend) หรือแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงธุรกิจโลกกันครับ

Demystifying Investments.png

จากชาร์ตข้างต้น จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าตลาดหุ้นจะขึ้นหรือลง การเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ใหญ่ยังคงดำเนินต่อไป ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วฉับพลัน และสามารถพลิกโฉมระบบธุรกิจโลกไปตลอดกาล เมื่อมีนวัตกรรมเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกใหม่ๆ (Disruptive Technology) เกิดขึ้นควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงทางประชากรศาสตร์และพฤติกรรมผู้บริโภค

การอ่านทิศทางเมกะเทรนด์โลกได้ถูกต้อง และเลือกลงทุนในปัจจัยที่จะผลักดันการเติบโตของแนวโน้มดังกล่าว จะช่วยให้นักลงทุนได้ประโยชน์  ลองมาดูตัวอย่างง่ายๆ ที่เข้าใจได้ไม่ยาก เช่น เรื่องประเด็นความปลอดภัยบนโลกอินเตอร์เน็ต Cybersecurity Ventures เป็นบริษัทวิจัยด้านธุรกิจและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ชื่อดัง คาดการณ์ว่ามูลค่าความเสียหายจากการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ทั่วโลกจะพุ่งสูงถึง 6 ล้านล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯในปี พ.ศ. 2564 ขณะที่สำนักข่าว CNBC รายงานว่า อาชญากรรมไซเบอร์เป็นอาชญากรรมที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในบรรดาอาชญากรรมต่างๆ ในสหรัฐฯ ทั้งนี้ เราสามารถคาดเดาได้ว่า อาชญากรรมไซเบอร์จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้นของคนทั่วโลก โดยที่ยังไม่เห็นข้อมูลข้างต้นนี้

จากตัวอย่างเรื่องอาชญากรรมไซเบอร์ เราอาจสรุปได้ว่า แม้นักลงทุนจะทำนายทิศทางตลาดหุ้นไม่ได้ แต่ก็สามารถประมาณการขนาดและการเติบโตของปัจจัยเร่ง ที่มีอิทธิพลต่อการลงทุนได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถลดความเสี่ยงเฉพาะตัวที่เกิดขึ้นกับธุรกิจหรือบริษัทนั้นๆ (Idiosyncratic Risk) และความเสี่ยงในเชิงมูลค่า (Valuation Risk) ลงได้ หากมีการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนที่ดี โดยเน้นลงทุนในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นห่วงโซ่มูลค่า (value chain) รู้แบบนี้แล้ว อย่ามัวยึดติดกับอดีต ให้มองไปยังอนาคตข้างหน้า พร้อมก้าวไปข้างหน้าด้วยกันครับ…Invest for our Future

บทความนี้ เขียนโดย: ติยะชัย ชอง กรรมการผู้จัดการ บลจ. ฟิลลิป เผยแพร่ในหนังสือกรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันศุกร์ที่ 14 ก.ย. 2561

eSport กับคำนิยามที่ไม่ใช่แค่เกม

persons are developing a project

หากพูดถึงคำว่า Sport (กีฬา) คนทั่วไปก็มักจะนึกถึงการแข่งขันที่ต้องใช้ร่างกายและพละกำลังเป็นหลัก แต่ยังมีกีฬาที่ไม่จำเป็นต้องใช้ร่างกายหนักอยู่อีกมากมาย อย่างเช่น กีฬา eSports “electronic sports”

eSports (electronic sports) คือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ กีฬาประเภทเดี่ยวหรือทีม ที่ใช้ทักษะและปฏิภาณไหวพริบเข้าต่อสู้แข่งขัน โดยแข่งขันกันผ่านทางเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์,โทรศัพท์มือถือ เครื่องวีดีโอเกม ฯลฯ โดยมีการแข่งขันตามประเภทเกม เช่น เกมวางแผนการรบ(Strategy Game), เกมต่อสู้(Fighting), เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง(First Person Shooter, FPS), โมบา(Multiplayer Online Battle Arena, MOBA) การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นระบบ ผีมือแล้วแต่ระดับ เพราะการแข่งขัน eSports มีลีกการแข่งขันมากมายทั่วโลก

ทั้งนี้กีฬา eSports ได้รับการบรรจุให้เป็นการแข่งขันกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการในเอเชียนเกมส์ 2022 โดยจะจัดขึ้นฐานะกีฬาสาธิตใน Asian Games ปี 2018 ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย โดยจะมีการแข่งขันแค่ 6 เกม ได้แก่ League of Legends, Pro Evolution Soccer 2018 (Winning), RoV, StarCraft II, Heartstone และ Crash Royale

ซึ่งว่ากันตามตรง eSports นั้นเข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2543 แต่ในปัจจุบันเกมอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากเกมในปัจจุบันมีความน่าสนใจ มีความเสมือนจริงกับโลกแห่งความจริง และเกมอิเล็กทรอนิกส์ ในปัจจุบันมีการเชื่อมต่อกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก รวมทั้งสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการด้านตลาด Gaming และธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไมโครซอฟท์ สื่อโฆษณา นักสตรีมเกมผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook YouTube twitter ฯลฯ รวมทั้งมหาวิทยาลัยทั้งไทยและต่างประเทศ ก็เปิดหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับ eSports เพื่อต้องการพัฒนาด้านเทคโนโลยีให้ก้าวล้ำมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ดี ยังมีกลุ่มคนที่มองว่าเกมชนิดนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นเดียวกัน เพราะเกมเป็นการฝึกไหวพริบสมาธิ และทักษะการแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งนี้คือข้อดีของเกม ส่วนข้อเสียนั้นหากติดเกมมากเกินไปอาจทำให้เสียสุขภาพ เนื่องจากอยู่กับหน้าจอเป็นระยะเวลานานๆ หรืออาจจะทำให้เครียดอารมณ์เสียจากการเล่นเกมได้เหมือนกัน ดั้งนั้นการเล่นเกมจึงต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ที่พอดีพอเหมาะ เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการเล่นเกมประเภท eSports มากที่สุด

 

Top