ปีนี้ ทองคำน่าลงทุนมั้ย?

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา การซื้อขายทองคำเป็นไปอย่างคึกคักซึ่งเป็นผลมาจากการที่ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น เพราะเป็นช่วงที่ FED ประกาศว่าอาจจะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้มีโอกาสที่อัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มสูงขึ้น เพราะถ้าได้ดอกเบี้ยสูงนักลงทุนจะไม่ถือครองทองคำ แต่จะหันไปรับผลตอบแทนจากดอกเบี้ยแทน และอีกปัจจัยคือ ความกังวลกันว่าจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจจากเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทิศทางของเรื่องที่กลัวกัน กลับมีแนวโน้มจะจบลงด้วยดี ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง บางสำนักแนะนำให้ทยอยขายทองคำออก และให้ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ทำให้ผมได้รับคำถามจากผู้ลงทุนว่า ปีนี้ ทองคำยังน่าลงทุนอยู่มั้ย?

คำตอบของผมคือ ยังน่าลงทุนอยู่ครับ เพราะยังไงทองคำก็จัดเป็นสินทรัพย์ Safe Haven ที่ควรมีติดพอร์ตไว้บ้าง แต่จะจัดสัดส่วนมากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นกับความเสี่ยงที่แต่ละคนรับได้ สำหรับเหตุผลที่ผมคงคำแนะนำลงทุนในทองคำไว้บ้าง เพราะผมจะวิเคราะห์จากข้อมูลระยะยาว ไม่ใช้ข้อมูลซื้อขายแบบรายวัน การใช้ข้อมูลระยะยาวทำให้เราเห็นภาพกว้างและดูเทรนด์ออกว่าจะไปในทิศทางไหน ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจที่เราควรติดตามคือ ข้อมูลจาก World Gold Council ระบุว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา แบงค์ชาติของทั่วโลกมีการซื้อทองคำสะสมมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่ปี 1971 ที่ประธานาธิบดี Richard Nixon ของสหรัฐ ยกเลิกการใช้ Gold Standard คือยกเลิกการผูกค่าเงินดอลล่าร์กับทองคำ โดยจำนวน Net Buying ของปี 2018 สูงถึง 651.45 ตัน มูลค่าประมาณ 28 พันล้านดอลล่าร์ ความน่าสนใจอยู่ที่ มีการซื้อทองคำสะสมสูงเพิ่มขึ้น 74% (เทียบกับปี 2017) เฉพาะไตรมาส 4 ของปี 2018 แบงค์ชาติทั่วโลก มีการซื้อทองคำสูงที่สุดถึง 195 ตัน

กราฟ ทองคำ.jpg

Source: Bloomberg

คำถามที่หลายท่านคงสงสัยคือ เมื่อไหร่ที่แบงค์ชาติต่างๆ จะทยอยซื้อทองคำ? คำตอบก็คือ เมื่อต้องการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อสูง หรือเมื่อคาดการณ์ว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มูลค่าตลอดเวลา เป็นสินทรัพย์ที่เก็บมูลค่าไว้ได้ ถ้าเราดูตัวอย่างจากปัญหาเงินเฟ้อสูงในบางประเทศ เช่น เวเนซูเอล่า ซึ่งในอดีตเพียงแค่ 10 กว่าปีที่แล้ว ประเทศนี้ยังเป็นประเทศร่ำรวยจากการขายน้ำมัน แต่ปัจจุบันประเทศนี้ มีอัตราเงินเฟ้อสูงถึง 1.3 ล้าน % สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เราเรียกว่า Hyper Inflation ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่ยากนัก ดังที่เกิดขึ้นแล้วในเวเนซูเอล่า ผู้ที่รอดและสามารถอพยพย้ายถิ่นได้ก่อน ส่วนใหญ่มักถือครองทองคำไว้เพราะมูลค่าของทองคำยังคงอยู่

นอกจากนี้ อีกเหตุผลที่สนับสนุนว่าทองคำยังน่าลงทุน และมีโอกาสทำกำไรเพราะ บริษัทเหมืองต่างๆ ไม่ได้เพิ่มขึ้น และไม่มีการลงทุนในเหมืองใหม่หรือขยายธุรกิจเพิ่ม นั่นแปลว่า ไม่มีการผลิตเพิ่มแล้ว จากข้อมูลที่ผมนำมาเสนอนี้ ทำให้เห็นถึงศักยภาพของทองคำที่มีโอกาสจะปรับตัวสูงขึ้นอีกและทำกำไรได้ในอนาคต ซึ่งการกระจายความเสี่ยงไปในสินทรัพย์ประเภททองคำ ก็เป็นการป้องกันพอร์ตลงทุนของคุณไปในตัวด้วย ยิ่งช่วงที่ราคาทองคำลง ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะเข้าไปลงทุนเพิ่มครับ

Top